TRANG CHỦ Theo dòng thời sự Sắc thái văn hóa xứ Thanh Văn hóa - Văn nghệ Thể thao Du lịch Gia đình - Nhà trường - Xã hội Miền núi - Dân tộc
Thứ ba, ngày 24/05/2016 Email: vanhoadoisongdientu@gmail.com
Tìm kiếm
Văn hóa - Văn nghệ :: Xây dựng đời sống văn hóa  
Nhà văn hoá làng tiêu biểu: Những mẫu hình (28/10/2013-8:51)
    (VH&ĐS) Nhà văn hoá (NVH) là cái nôi cho văn hóa - giáo dục, hoạt động của NVH góp phần đánh thức ý thức, trách nhiệm cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi công dân. NVH làng Ngư và làng Ốc (xã Thăng Long, Nông Cống) luôn làm tốt điều đó, và từ nhiều năm nay đã trở thành mẫu hình được nhiều địa phương học tập.
NVH làng Ngư - một trong những NVH làng đầu tiên trong huyện được xây dựng.
 
Làng Ngư là một trong những làng văn hóa đầu tiên xây dựng NVH làng trong huyện. NVH làng được xây dựng chủ yếu từ nguồn đóng góp của nhân dân, với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. Đây là sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân dân một xã thuần nông. Tuy đã xây dựng cách đây 14 năm, nhưng cách thức, ý tưởng xây dựng và phương thức hoạt động vẫn là mẫu hình được nhiều địa phương trong tỉnh đến học tập.
 
Bí thư chi bộ làng Ngư Nguyễn Đức Tâm cho biết: “Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cán bộ và nhân dân làng Ngư đã xác định muốn đẩy mạnh sự nghiệp văn hóa, giáo dục, tổ chức văn nghệ - TDTT tốt, trước hết phải có nhà văn hóa. NVH là cái nôi cho văn hóa - giáo dục ở mỗi gia đình và mỗi con người, là nơi tổ chức hoạt động văn nghệ - TDTT cho mọi lứa tuổi. Chính cái tên NVH làng đã đánh thức ý thức, trách nhiệm cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi người cần phải lưu tâm củng cố và xây dựng”.
 
Bắt tay xây dựng NVH làng Ngư được nhân dân đồng thuận rất cao, nhưng xây dựng như thế nào cho phù hợp là điều không đơn giản. Qua nhiều lần hội họp, nhân dân đã thống nhất, không đơn thuần là xây dựng NVH, mà NVH làng phải thể hiện được nét văn hóa riêng của làng có tuổi đời trên 300 năm. Chính vì vậy, trên nền đất của đình làng xưa, NVH làng Ngư đã xây dựng theo kiến trúc của một ngôi đình cổ, với tổng diện tích 6.000 m2, cơ bản đầy đủ các thiết chế về văn hóa. NVH là nơi thờ Thành hoàng làng và các anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều năm qua NVH đã trở thành địa chỉ quen thuộc của người dân địa phương đến hội họp, tiếp thu và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đây cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, TDTT không chỉ trong những ngày lễ của làng.
 
Nét nổi bật trong hoạt động của NVH làng Ngư, đó là việc vận động dân thực hiện tốt các thuần phong, mỹ tục ở khu dân cư, như việc tổ chức đám cưới tại NVH vừa trang trọng, lịch sự, mà lại đầm ấm tình đoàn kết.
 
Khôi phục lễ tế Thành hoàng làng tại NVH.
 
Ở khu dân cư Ngư thôn song song với sự ra đời của cuốn lịch sử làng là bản hương ước làng đã được các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp ý kiến và được UBND huyện phê duyệt. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người dân đều luôn thực hiện đầy đủ các điều khoản hương ước của làng. Điểm nổi bật ở thôn là từ những năm 2003 làng đã tiên phong trong việc ra mắt CLB gia đình văn hóa. CLB đã bầu ra Ban Chủ nhiệm gồm Bí thư chi bộ - trưởng ban công tác mặt trận làm chủ nhiệm và các đồng chí hội trưởng làm ủy viên, từ đó đã thúc đẩy các gia đình cố gắng, phấn đấu đạt danh hiệu GĐVH.
 
Ở khu dân cư đã đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, đó là toàn dân tham gia xã hội hóa giáo dục. Đối với các dòng họ, đều xây dựng quỹ khuyến học, ngoài ra nhân dân còn tự nguyện đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, quỹ hoạt động phong trào văn nghệ - TDTT... Nhờ làm tốt công tác khuyến học và xã hội hóa giáo dục, nên tỷ lệ học sinh đậu ĐH, CĐ và đạt học sinh giỏi các cấp luôn cao hơn năm trước. Các phong trào văn hóa - văn nghệ ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu.
 
Cũng giống NVH làng Ngư, NVH làng Ốc nhiều năm qua cũng luôn phát huy tốt việc thực hiện hương ước của làng, thúc đẩy phong trào văn hóa - giáo dục phát triển. Làng đã khôi phục được các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Đó là lễ tế Thành hoàng làng được tổ chức vào ngày hội làng 10/3 ÂL hàng năm, khôi phục trò kéo co, cờ tướng... Trưởng thôn làng Ốc Vũ Trung Hùng cho biết: “Chính nhờ làm tốt vai trò của NVH làng, nên mọi việc đưa ra nhân dân bàn bạc đều công khai và  đồng thuận cao. Trong những ngày hội làng công tác xã hội hóa do nhân dân đóng góp cho các hoạt động văn nghệ - thể thao lên đến hơn 100 triệu đồng”.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Thăng Long Đỗ Huy Tho cho biết: “Trong những năm qua xã luôn được đánh giá là một trong những điểm sáng của huyện trong việc thực hiện tốt các phong trào văn hóa - thể thao, thì trong đó có sự đóng góp rất lớn của NVH làng Ngư, làng Ốc. Kể từ khi khai trương và được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh, 2 làng luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, đều là những làng vững mạnh về kinh tế, tiên phong trong việc xây dựng bê tông hóa đường làng, làm tốt công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa - thể thao”.
 
 
 
 
 
 

 

Trung Hiếu
Gửi phản hồi
Các tin khác:
 • Tìm hướng đi cho thư viện miền núi (26/10/2013-8:01)
 • Người thổi hồn vào đám hiếu, hỷ (25/10/2013-7:49)
 • Xây dựng, nâng cao chất lượng thiết chế văn hóa ở cơ sở: Thực trạng và giải pháp (23/10/2013-14:45)
 • Xích lại khoảng cách văn hóa giữa nông thôn và thành thị (18/10/2013-7:59)
 • Chất lượng gia đình văn hóa không ổn định: Vì sao? (16/10/2013-8:53)
 • Lương Trung: Điểm sáng văn hóa vùng cao (10/10/2013-7:45)
 • Phức tạp như tượng đài (05/10/2013-10:56)
 • Cẩm Lương: Gắn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc với phát triển du lịch (03/10/2013-7:43)
 • Nông Cống: Gắn thiết chế và hoạt động văn hóa - thể thao với NTM (01/10/2013-7:46)
 • Câu chuyện văn hóa: Thương phận sách... (26/09/2013-8:01)

 • TIN MỚI NÓNG
  Báu vật của thiên nhiên
  Bấp bênh đời sống công nhân ( Bài 1): Nhọc nhằn công nhân
  Công ty Cổ phần Dạ Lan: Đổi mới và phát triển
  Sách ngôn tình sẽ lui dần vào dĩ vãng
  Văn hóa nông nghiệp xứ Thanh (Bài 14): Con gà với ruộng lạc
  Ngọt ngào làng mật mía Thành Kim
  Bình yên quê nhà
  Những điểm đến cần được đầu tư xứng tầm
  Dấu lặng buồn ở những làng quê
  Theo dòng thời sự Sắc thái văn hóa xứ Thanh Văn hóa - Văn nghệ Thể thao Du lịch Gia đình - Nhà trường - Xã hội Miền núi - Dân tộc Đặt làm trang chủ