TRANG CHỦ Theo dòng thời sự Sắc thái văn hóa xứ Thanh Văn hóa - Văn nghệ Thể thao Du lịch Gia đình - Nhà trường - Xã hội Miền núi - Dân tộc
Thứ bảy, ngày 31/01/2015 Đường dây nóng: 0373853398; 0913293829 Email: vanhoadoisongdientu@gmail.com
Tìm kiếm
Du lịch :: Ẩm thực  
Người giữ nét văn hóa ẩm thực cho quê hương (07/03/2013-8:56)
    (VH&ĐS) Nỗ lực vượt khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình, nuôi con cái học hành thành đạt, gia đình CCB Vũ Bảo (xã Nga Liên, Nga Sơn) còn góp phần nâng niu và giữ gìn những nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống quê hương và sống có nghĩa có tình, thủy chung, tốt đời đẹp đạo.
 
Nhập ngũ năm 1972, chiến đấu ở chiến trường Đường 9 Nam Lào, Khe Sanh (Quảng Trị), năm 1978 hoàn thành nghĩa vụ anh Bảo trở về quê hương. Với phẩm chất của “lính cụ Hồ” cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm, hơn nữa lại có đầu óc quan sát, năng động, anh bàn với vợ, con đầu tư phát triển nghề trồng sinh vật cảnh kết hợp với dịch vụ ăn uống đặc sản biển.
 
Lúc mới bắt đầu anh trồng hoa, cây cảnh, nuôi ba ba, rắn, ếch, chăn nuôi gia súc gia cầm. Những năm đầu hoạt động kinh doanh lúc được, lúc mất, thậm chí có lúc phải trắng tay, phải bán nhà để trả nợ, nhưng anh không nản chí.
Là người có “duyên” và có “tâm” với nghề làm sinh vật cảnh và dịch vụ ăn uống, anh thấy mỗi khi có dịp gặp nhau, hội hè, nhiều người thích ẩm thực gỏi cá nhệch. Văn hóa ăn gỏi là khi chờ đợi bữa ăn mọi người thường dạo quanh vườn ngắm những cây cảnh “lão làng” những dáng thế BONSAI. Ăn gỏi là ăn thịt cá nhệch - một loại cá da trơn chuyên sống ở nước mặn và bùn sâu được chế biến qua các công đoạn rất kỹ càng, vừa đẹp mắt, ngon miệng lại đảm bảo vệ sinh. Kết hợp ăn gỏi với ăn những lá cây tươi như lộc nhòn, lộc vừng, mơ lông, vọng cách, ngổ, đinh lăng, cúc tần… là những vị thuốc nam rất có lợi cho cơ thể con người. Và một món không thể thiếu đối với món gỏi là chẻo cá. Đây là một món đơn giản nhưng kỳ công muốn ngon phải có bí quyết. Ngoài ra nhà hàng của anh còn có đặc sản biển khác như tôm sú, cua gạch, cá chình, lẩu lươn với “rượu nút lá chuối Nga Sơn”… Ăn gỏi no lâu mà lành bụng. Tiếng lành đồn xa, văn hóa ẩm thực ăn gỏi ngắm sinh vật cảnh tại Nhà hàng Vũ Bảo đã và đang thu hút nhiều thực khách.
 
Từ con số không cuối những năm 90 thế kỷ trước, giờ đây Nhà hàng Vũ Bảo đã có hàng trăm cây cảnh giá trị hơn chục tỷ đồng, trong đó có những cây lộc vừng khách sành chơi đã trả gần 1 tỷ đồng, một số cây sanh, cây si cũng có giá tới vài trăm triệu đồng.
 
Ngoài nhà hàng ở xã Nga Liên (Nga Sơn) đủ cho 400 khách ăn cùng lúc, anh còn mở thêm 3 cơ sở phục vụ ăn uống quy mô lớn tại Kim Sơn (Ninh Bình), Quảng Hưng (T.P Thanh Hóa) và số nhà 168, đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội).
 
Ngoài ra vợ chồng anh còn kết hợp chăn nuôi từ những sản phẩm dư thừa của nhà hàng. Có năm gia đình đã xuất được gần 40 tấn lợn, thu lãi hàng chục triệu đồng. Thu nhập từ nhà hàng và sinh vật cảnh, chăn nuôi, mỗi năm đem lại cho gia đình anh vài trăm triệu đồng để  tái sản xuất. Vợ chồng anh có 5 cháu, thì 3 cháu trai đã tốt nghiệp đại học, 1 cháu gái tốt nghiệp cao đẳng.
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình giáo dân Vũ Bảo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện và nhân đạo, xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài với địa phương. Nhiều năm liền gia đình anh được bình bầu là “Gia đình văn hóa”, “Gia đình sản xuất kinh doanh giỏi”, “Gia đình cựu chiến binh gương mẫu” và “Người công giáo yêu nước sống tốt đời đẹp đạo”.
 
Vượt lên lợi nhuận kinh tế, chuỗi Nhà hàng Vũ Bảo đang nâng niu, giữ gìn và  hoàn thiện những nét đẹp văn hóa và món ăn truyền thống quê hương Nga Sơn.
 
 
Nguyễn Bá Dung
Gửi phản hồi
Các tin khác:
 • Vẫn bỏ ngỏ sản phẩm tour ẩm thực (02/03/2013-12:55)
 • Nức thơm bánh tráng làng Chòm (05/02/2013-9:33)
 • Nem cuốn Nam Bộ hút khách giữa Hạc Thành (04/02/2013-9:37)
 • Lộc dê đầu năm (31/01/2013-9:12)
 • Ngọt ngào mật mía quê Thanh (22/01/2013-9:11)
 • Bận lòng với hương vị hè phố (09/01/2013-8:53)
 • Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan (29/12/2012-21:44)
 • Nhớ mắm ruột (25/12/2012-8:23)
 • Hẹn gặp lại nhé, chua mon! (07/12/2012-9:49)
 • Mắm tép Hà Yên (24/11/2012-8:03)

 • TIN MỚI NÓNG
  Chuyển biến trong bình đẳng giới
  Sinh viên trong dịp tết: Những cách kiếm tiền
  Cuối năm sắm hàng
  Tập trung tổ chức tốt các ngày lễ lớn và Năm Du lịch Quốc gia 2015
  Mở đợt tuyên truyền công tác đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015
  Thêm nhiều hoàn cảnh ở Vân Sơn được giúp đỡ
  Đại hội điểm của Đảng bộ thành phố Thanh Hóa
  Công ty CP Xây lắp điện lực Thanh Hóa trao quà tết cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn
  Đồng tiền và văn hóa
  Theo dòng thời sự Sắc thái văn hóa xứ Thanh Văn hóa - Văn nghệ Thể thao Du lịch Gia đình - Nhà trường - Xã hội Miền núi - Dân tộc Đặt làm trang chủ